Chính phủ đồng ý cấp 3000 tỷ hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà

gói 3000 tỷ hỗ trợ vay thu nhập thấp

Chính phủ vừa đồng ý phân bổ 3.000 tỷ đồng từ ngân sách dành cho người thu nhập thấp vay mua nhà thông qua ngân hàng chính sách và thương mại.

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ Kế hoạch & Đầu tư được Chính phủ giao bố trí thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định. Khoản chi phí này nhằm mục đích hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội.

Cùng lúc đó, Bộ Xây dựng được giao nghiên cứu, điều chỉnh những bất cập tại Nghị định 100/2015 để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý IV theo trình tự thủ tục rút gọn; đề xuất đổi mới cơ chế chính sách để giải quyết cơ bản nhà ở cho những người có thu nhập thấp. Bộ này cũng sẽ phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.

gói 3000 tỷ hỗ trợ vay thu nhập thấp

Quyết định của Chính phủ được đưa ra sau khi các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất cần có thêm gói vay ưu đãi dành cho người mua nhà xã hội do thị trường gặp khó khăn sau khi gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã phản ánh với Quốc hội tình trạng nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khó bán nhà do người mua không được hỗ trợ vốn vay. VNREA đề xuất tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo một trong hai kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối.

Hiện nay, mỗi năm Nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và huy động thêm 50% từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở. 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank do Nhà nước chi phối cũng được cấp bù lãi suất vay 3-4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.